Home/Dinh dưỡng – Sức khỏe cho trẻ, Góc phụ huynh, Thông Báo, Tin Tức Hoạt Động, Uncategorized/Chuyên đề “Trao đổi, thảo luận  về Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng cường miễn dịch phòng chống bệnh tật cho trẻ mầm non”

Dinh dưỡng – Sức khỏe cho trẻ

Trường mầm non 2/9

Chuyên đề “Trao đổi, thảo luận  về Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng cường miễn dịch phòng chống bệnh tật cho trẻ mầm non”

mn29 23/12/2020 Lượt xem: 6


Chăm sóc nuôi dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong trường mầm non là việc hết sức quan trọng mà toàn Đảng, toàn dân cần phải quan tâm đến. Riêng đối với bậc học mầm non việc chăm sóc nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe của trẻ được đặt lên hàng đầu, vì mục tiêu giáo dục mầm non là hình thành nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa giúp cho trẻ khỏe mạnh hồn nhiên vui tươi phát triển cơ thể cân đối hài hòa. Nếu chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Do đó việc nuôi dưỡng và giáo dục dinh dưỡng và phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ là hết sức cần thiết, chính vì vậy việc chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ là vô cùng quan trọng.

Như chúng ta đã biết sức khỏe là vốn quý của con người. Ăn uống là cơ sở tạo cho con người có một thể lực tốt. Ăn uống theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, đảm bảo đủ về lượng và chất thì cơ thể mới phát triển mọt cách toàn diện được. Dinh dưỡng là nhu cầu sức khỏe của mỗi người, trẻ em cần dinh dưỡng để phát triển thể lực, trí tuệ, người lớn cần dinh dưỡng để duy trì và phát huy sự sống để làm việc, cống hiến cho xã hội. Nếu trẻ không được nuôi dưỡng tốt sẽ chậm lớn, còi cọc, chậm phát triển về mọi mặt. Ngược lại, nếu trẻ được tốt sẽ mau lớn, khỏe mạnh phát triển tốt về mọi mặt xứng đáng là chủ nhân tương lại của đất nước.

Nhờ sự phát triển của dinh dưỡng học mà người ta đã biết trong thức ăn có chứa tất cả các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đó là: Chất đạm, chất béo, chất sơ, vitamin và muối khoáng… nếu dư thừa hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng này trong cơ thể thì sẽ gây ra nhiều bệnh tật hoặc có thể dẫn tới tử vong nhất là đối với trẻ nhỏ. Tốc độ phát triển thể lực, trí tuệ và tình cảm cùng các mối quan hệ xã hội rất nhanh, nhanh đến mức mà người ta cho rằng sự thành công của chúng ta quyết định sự thành đạt của đứa trẻ trong tương lai. Nhờ áp dụng dinh dưỡng vào cuộc sống sức khỏe mà khoa học đã khám phá ra tầm quan trọng của dinh dưỡng trong đời sống sức khỏe con người. Do đó mà chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ, việc đảm bảo chế độ ăn hàng ngày cho trẻ được an toàn, vệ sinh, dinh dưỡng hợp lý cân đối các chất là rất quan trọng và cần thiết trong các bữa ăn của trẻ. Để chế biến được những món ăn phong phú, thơm ngon, hấp dẫn, đạt tiêu chuẩn về vệ sinh dinh dưỡng cho trẻ đòi hỏi cô nuôi phải luôn tìm tòi, học hỏi, khám phá ra những món ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn và phù hợp với trẻ để chế biến cho trẻ ăn tại trường.

Nhà trường chú trọng trong công tác bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ giáo viên , nhân viên với các nội dung về công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh- phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

– Bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho 100% cô cấp dưỡng qua các lớp tập huấn do Phòng Giáo Dục Phối hợp trung tâm y tế Thành phố tổ chức.

– Tổ chức bồi dưỡng về kiến thức và kỹ năng cho cô cấp dưỡng ngay từ đầu năm học.

– Nhà trường tổ chức cho đội ngũ cấp dưỡng sưu tầm, đăng ký chế biến món ăn mới qua hội thi cấp dưỡng giỏi kết hợp tổ chức chuyên đề dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức thi đua chế biến về các món ăn, bữa phụ tại trường để chị em học tập kinh nghiệm lẫn nhau.
Vì vậy mà việc tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường là vô cùng cần thiết và hết sức quan trọng vì nó bổ sung nguồn dinh dưỡng và cung cấp thêm năng lượng cho trẻ trong ngày giúp trẻ có đủ dưỡng chất cần thiết cho mọi hoạt động và sự phát triển của trẻ, giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng. Bởi vậy mà việc nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện chế biến chất lượng bữa ăn nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ ở trong độ tuổi trẻ mầm non là hết sức cần thiết. Việc tổ chức cho trẻ ăn ở các lớp như thế nào để nâng cao được chất lượng bữa ăn của trẻ là vấn đề mà Ban giám hiệu nhà trường luôn luôn quan tâm.

Thực hiện kế hoạch số 591/KH-PGDĐT ngày 05/10/2020 của PGD&ĐT thành phố Quy Nhơn về tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp học Mầm non năm học 2020 – 2021. Trong tháng 11 đơn vị Trường Mầm non 2/9  tổ chức  chuyên đề “Trao đổi, thảo luận  về Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp tăng cường miễn dịch phòng chống bệnh tật cho trẻ mầm nonnhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm các đơn vị tổ chức thực hiện về cách sử dụng các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong xây dựng chế độ ăn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non và biết được các nguyên nhân, hậu quả, biện pháp phòng chống bệnh tật cho trẻ em.

Qua các buổi sinh hoạt chuyên môn ở tổ cùng nhau trao đổi, thảo luận về cách chọn mua thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi chế biến thực phẩm, rau củ, quả, kỹ thuật chế biến thực phẩm, cách bảo quản thực phẩm….
Để trẻ luôn khỏe mạnh phát triển một cách toàn diện về đức, trí, thể, mĩ, tình cảm quan hệ xã hội thì việc chăm sóc giáo dục và nuôi dưỡng trẻ theo khoa học là hết sức quan trọng và cần thiết trong đó việc nuôi dưỡng trẻ theo khoa học được coi trọng, vì nó ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

Một số hình ảnh về buổi sinh hoạt chuyên môn tại đơn vị: